HƯỚNG DẪN CHƠI CỜ TƯỚNG CHI TIẾT TỪ A-Z

Cờ tướng là một trong những trò chơi kinh điển của mọi thế hệ. Nó đề cao sự tư duy logic cũng như tính nhạy bén của người chơi. Hiện nay, với mục đích đưa cờ tướng tới với nhiều đối tượng hơn, cũng như giúp chúng ta có thể giải trí mọi lúc, thì Game cờ tướng online được ra đời và thiết kế với giao diện vô cùng đẹp mắt, sống động y như thật. Bởi vậy mà game đã và đang trở nên vô cùng hot tại Việt Nam.

cách chơi cờ tướng

NHẬN BIẾT TÊN GỌI VÀ KÝ HIỆU CÁC QUÂN CỜ

Trên một bàn cờ tướng, có tất cả 32 quân cờ, bao gồm 16 quân đen và 16 quân đỏ. Các quân cờ bao gồm: 5 quân Tốt, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ và một quân Tướng. Tất cả sẽ được chia đều cho cả hai bên.

Mỗi một ván chơi, sẽ có hai người tham gia, và tùy vào chiến lược và tuy duy của mỗi người mà thời gian chơi cũng sẽ khác nhau. Vị trí các quân cờ cũng được sắp xếp một cách cố định như sau: Tướng nằm ở giữa bàn cờ, theo thứ tự sau đó là Sĩ, Tượng, Mã, Xe và 5 quân Tốt nằm ở phía trên để bảo vệ cho Tướng và các quân cờ đằng sau.

LUẬT CHƠI VÀ CHỨC NĂNG CỦA MỖI QUÂN CỜ

Mỗi quân cờ đều có chức năng và luật đi riêng. Mục đích cuối cùng chính là bảo vệ Tướng sống sót cho đến cuối cùng. Bên cạnh đó phải làm sao để chiếu được Tướng đối thủ, khi đó bạn mới là người chiến thắng.

Chức năng của mỗi quân cờ:

Tướng:  Đây là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ. Bởi vậy người chơi luôn cố gắng bảo vệ quân này một cách cẩn thận nhất. Về cách di chuyển thì Tướng chỉ được đi từng ô một, đi dọc đi ngang. Tuy nhiên quân cờ này không được phép đi ra ngoài và nằm trong một phạm vi cung, đã được đánh dấu chéo trên bàn cờ.

Sĩ: Sĩ là quân cờ nằm ngay bên cạnh Tướng, có nhiệm vụ phòng thủ. Tương tự Tướng, Sĩ cũng chỉ được phép đi theo từng bước một, di chuyển chéo và không được phép di chuyển ra khỏi cung Tướng.

Tượng: Cũng tiếp tục là một quân phòng thủ như Sĩ. Nếu không bị cản thì Sĩ di chuyển chéo hai ô. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ và không được phép di chuyển sang bàn cờ của đối thủ. Xét về chức năng thì Tượng mạnh hơn Sĩ một chút.

Mã: Bạn cần chú ý vì Mã di chuyển hơi phức tạp, đi theo hình chữ L tức là đi ngang 2 ô và dọc 1 ô hoặc ngược lại cho mỗi nước đi. Tuy nhiên, nếu có bất kì một quân nào đứng trong vùng chữ L đó thì Mã không thể duy chuyển được.

Xe: Xe là quân cờ có chức năng có thể nói là khá mạnh trên bàn cờ và được sử dụng nhiều nhất. Xe có thể đi ngang đi dọc, ăn bất cứ con nào trước mặt nó.

Pháo: Tương tự như Xe, khả năng tấn công của Pháo cũng vô cùng đáng nể. Pháo có thể đi ngang đi dọc, bất kì điểm nào trên bàn cờ, tuy nhiên nếu Pháo muốn ăn một quân nào đó, phải nhảy qua một quân cờ khác.

Tốt: Là quân cờ có chức năng khá yếu, được xem là yếu nhất trong bàn cờ. Tốt chỉ đi được từng bước một và được phép qua sông. Nhớ rằng là chỉ được tiến lên mà không được lùi lại nhé.

Luật chơi chơi cờ tướng online

Chiếu tướng: Quân cờ của một bên di chuyển một nước làm cho Tướng của đối thủ đi vào đường cùng và bị bắt bởi chính quân đó hoặc quân khác. Khi gặp nước chiếu tướng thì bên bị chiếu bắt buộc phải tìm các để Tướng không bị bắt. Nếu bị bắt thì bạn sẽ là người thua cuộc.

Ăn quân: Khi quân cờ của bạn hoặc đối thủ di chuyển đến một vị trí mà ở đó quân cờ của đối phương đang đứng thì quân cờ đó sẽ bị ăn. Ngay sau đó, quân đã bị ăn sẽ được đưa ra khỏi bàn cờ hiện tại.

Chống tướng: Trên bàn cờ, hai Tướng của hai bên không được phép nằm trên cùng một hàng dọc mà không có quân cờ nào cản. Điều này là không phù hợp với luật chơi.

Chiếu bí: Đây được xem là một nước chiếu tướng mà bên đối thủ không có khả năng chống đỡ xoay sở.

Trên đây là tất cả những hướng dẫn chi tiết về luật chơi cũng như cách chơi cờ tướng cho người mới. Hi vọng bạn sẽ vận dụng thật tốt và sớm trở thành cao thủ nhé!

Xem thêm: Cách chơi game cờ tỷ phú miễn phí

 

Reply

Casino thưởng chào mừng 5TR VNĐ! Đăng Ký Nhận Ngay
Hello. Add your message here.