TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH CHƠI SÂM LỐC CHO NGƯỜI MỚI ĐÁNH

Sâm lốc là một trong những cách đánh bài được chơi chủ yếu ở miền Bắc. Cách đánh Sâm lốc khá đơn giản, gần giống như cách đánh Tiến lên. Bài viết dưới đây bigkool sẽ chỉ dẫn dễ hiểu nhất cho người mới đánh.

Giới thiệu khái quát về Sâm lốc

Sâm lốc được chơi ở miền Bắc phổ biến hơn miền Nam. Khi chơi mỗi người chơi sẽ được chia 10 quân bài và không cần cùng chất, chỉ tính độ lớn lá bài. Người chơi Sâm lốc cần có chiến thuật chơi hợp lý để nhanh chóng hết số quân bài của mình, luật này có nhiều điểm tương đồng với game tiến lên miền nam.

Chơi Sâm lốc sử dụng bộ bài tú lơ khơ gồm 52 quân bỏ đi 2 quân phăng teo, còn lại 52 lá bài. Mỗi lá bài gồm 2 phần là số và chất.

Luật chơi Sâm lốc

Trong Sâm lốc sẽ có những luật chơi riêng biệt để ăn điểm. Khi đánh Sâm lốc các bạn cần ghi nhớ các luật sâm đặc biệt để giành lấy ưu thế trên bàn chơi và cũng tránh để bị phạt, đền làng. Cụ thể một số luật như sau:

– Tứ quý: Tứ quý có thể chặt được 1 con 2 hoặc tứ quý nhỏ hơn. Số tiền bị phạt sẽ chuyển sang cho người chặt.

– Báo Sâm: Khi bắt đầu ván chơi, người chơi bất kì nào cũng có thể báo Sâm khi bài mình Sâm, tuy nhiên sẽ ưu tiên người báo trước. Khi đã “báo” người chơi đó sẽ được đánh, nếu đánh mà không ai chắn được thì gọi là thắng Sâm, số tiền thắng sâm sẽ = 20 × ( số người chơi – 1) × tiền bàn. Tuy nhiên, nếu bị chặn lại sẽ phải đền cho người chặn đúng bằng số tiền thắng.

– Báo 1: Khi còn 1 quân bài trên tay, người chơi phải báo cho cả làng biết. Người chơi trước của người vừa báo này sẽ phải bằng mọi giá chặn không cho người đó đi được lá bài cuối cùng bằng cách phán đoán hoặc đánh ra con bài lớn nhất của mình. Còn nếu người đã “báo” đã về nhất mà trên tay của người giữ cửa trên vẫn còn bài hoặc bộ lớn hơn nhưng không đánh ra thì người đó sẽ phải đền làng.

– Chặt 2: Khi có người đánh 1 con 2, nếu người khác có tứ quí có thể chặt và tứ quý có thể chặt tứ quý nhỏ hơn.

– Thúi 2: Khi có người về nhất mà bạn còn quân 2 hoặc thì bạn sẽ bị phạt thối 2.

– Cóng: Kết thúc ván chơi mà không đánh được quân bài nào thì bạn sẽ bị cóng và đền 15 lá x Mức cược + 2 + Tứ quý (nếu bài có 2 hoặc Tứ quý).

Hướng dẫn cách chơi Sâm lốc

Trong cách chơi Sâm lốc, ván đầu tiên người đánh trước sẽ được chọn ngẫu nhiên bằng cách bốc bài đếm để đảm bảo công bằng. Từ ván thứ 2 trở đi thì người thắng ván trước sẽ được đánh đầu tiên.

Khi một người chơi đánh ra 1 lá hoặc bộ bài đầu tiên, người tiếp theo phải chặn bằng 1 lá hoặc bộ bài mạnh hơn. Nếu không chặn được thì sẽ phải bỏ lượt và người đó sẽ không được đánh cho đến khi kết thúc vòng. Còn nếu người chơi đánh ra và không có ai chặn được thì vòng chơi sẽ kết thúc, người này có quyền đánh tiếp.

Những bộ bài có cùng số lượng lá bài thì bộ bài có lá cao nhất có giá trị lớn hơn sẽ là bộ bài mạnh hơn. Và ván bài kết thúc khi có một người nào đó đánh hết 10 cây trên tay.

Với tất tần tật những cách đánh cũng như luật chơi trong bài viết trên, chắc chắc người chơi sẽ làm quen được với cách đánh Sâm lốc và nâng cao kinh nghiệm chơi của mình.

Reply

Close [X]