< img height="1" width="1" style="display:none" src="https://www.facebook.com/tr?id=499663564015690&ev=PageView&noscript=1" />

Hướng dẫn cách đánh chắn online cơ bản

đánh chắn online
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Đánh chắn online khác với chơi chắn truyền thống như thế nào? Chơi chắn không phải là một trò chơi mới mà đã có từ rất lâu. Thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt là những người trung tuổi trở nên. Một bàn chơi chắn truyền thống sẽ có từ 2-4 người tham gia. Nếu bạn chưa biết cách chơi chắn truyền thống và online. Thì ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn chơi chắn & các thuật ngữ trong bài chắn

Trong cách đánh chắn online thì số lượng quân bài gồm 120 lá, chia thành các loại khác nhau. Đó là Nhị, Tam, Tứ, Ngũ, Lục, Thất, Bát, Cửu, Chi Chi. Đối với Chi chi không chia thành chất, còn những quân còn lại sẽ phân thành Vạn, Văn, Sách.

đánh chắn online

Trong một ván sẽ cần tối đa 4 người và ít nhất 2 người để chơi. Trước hết bạn phải nắm rõ một số thuật ngữ của đánh chắn:

Chắn: 2 lá bài có cùng số và giống chất.

Cạ: 2 lá bài cùng số, chất khác nhau.

Què: Những lá bài lẻ ra, không thuộc cả chắn và cạ.

Chì: Lúc này người chơi được ưu tiên bốc bài. Bạn sẽ có quyền lựa chọn ăn hay nhường cho cửa dưới.

Ăn: Khi bạn có 1 lá bài có thể kết hợp với lá bài dưới chiếu để thành Chắn hay Cạ thì bạn có quyền ăn lá dưới chiếu. Luật ăn bài như sau: Bạn lấy lá bài trên chiếu để trước chỗ mình ngồi, rồi lật quân bài đang cầm và  đặt đè lên.

Chiếu: Khi tay bạn đang có 3 lá bài giống hệt nhau, thì trên chiếu có 1 lá tương tự xuất hiện. Bạn được phép ăn ngay lá bài đó dù cho nó đang ở vị trí đặt của người khác. Không cần quan tâm quân bài trên là do người khác đánh ra hay là bốc được.

Trả cửa: Khi bạn chiếu quân bài của người chơi khác, thì bạn phải đánh 1 quân khác xuống để thế chỗ. Sau đó ván bài diễn ra bình thường.

Ù: Đây là mục đích cuối cùng của đánh chắn. Khi đó thì 19 quân bài của bạn sẽ kết hợp với 1 quân lấy ra từ nọc để thành 10 bộ chắn hoặc cạ. Trong đó có ít nhất 6 bộ là chắn. Với 1 chiếu sẽ được tính là 2 chắn.

Ù đè: Trường hợp này xảy ra khi có 2 người cùng ù một lúc (đều chờ 1 quân bài như nhau). Lúc đó người được tính là thắng sẽ là người ở vị trí gần nhất so với cửa bài được bốc lên. Vòng chơi theo quy định là ngược chiều kim đồng hồ.

đánh chắn online

Cách đánh chắn online

Hai hoặc bốn người sẽ ngồi thành vòng tròn. Thứ tự chơi theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại tuỳ những người tham gia quy định. Bắt đầu chơi, mỗi người sẽ được phát 19 quân bài, số còn lại xếp riêng ra gọi là Nọc. Một người mở lá bài đầu tiên của phần Nọc, nếu trùng với bài của người nào thì người đó đi trước. Sau đó từng người đánh, bốc bài hoặc ăn theo đúng lượt chơi của mình.

Trường hợp bạn ăn bài của người khác để kết hợp thành chắn hoặc cạ thì phải hạ lá bài của mình xuống. Khi ăn thì không được bốc thêm từ Nọc.  Nếu không ăn được thì bạn phải bốc 1 bài để thế chỗ quân chuẩn bị đánh xuống.

Khi bạn đã có đủ 10 bộ chắn, cạ trong đó ít nhất 6 chắn thì hô ù và hạ bài xuống. Lúc đó bạn sẽ là người chiến thắng của trò chơi.

đánh chắn online

Ưu điểm khi chơi đánh chắn online

Hiện nay đánh chắn được ít người chơi do số lượng bài lớn, khó tìm mua. Do đó những người yêu thích trò chơi này hiếm khi tìm được bạn bè có cùng đam mê. Trước thực tế đó thì nhiều cổng game đánh chắn online ra đời để đáp ứng nhu cầu của đông đảo anh em.

Luật chơi của game chắn online hoàn toàn tương tự đánh chắn truyền thống. Thông thường mỗi lượt chơi trong game online chỉ kéo dài 30 giây. Trong thời gian đó bạn phải tiến hành các thao tác ăn, bốc bài, đánh, nhường dưới hoặc chiếu. Nếu hết 30 giây mà người chơi không kịp xử lý thì máy tính sẽ tự động bốc bài hoặc nhường dưới.

Đánh chắn online có rất nhiều điều thú vị. Bạn có thể chơi bất cứ lúc nào mình muốn. Hơn nữa do cộng đồng game thủ đông nên bạn có thể giao lưu, kết bạn với tất cả mọi người trên khắp cả nước.

Hình ảnh, âm thanh trong game cũng vui nhộn hơn so với đời thật. Giao diện đơn giản, vào ván nhanh tiết kiệm thời gian. Luật chơi công bằng, không lo gian lận giữa các người chơi. Tất cả tạo ra sự thoải mái, thư giãn nhất cho các game thủ sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

đánh chắn online

Các tựa game đánh chắn online

Các cổng game đánh chắn xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Để chơi online bạn cần một tài khoản để tiến hành đăng nhập vào các web như Sảnh rồng, bigkool, Bigfun,,… Các thông tin cung cấp không cần  có thật và bạn không phải lo lắng về việc lộ lọt thông tin cá nhân của mình.

Việc chơi game đánh chắn online hiện nay hầu hết đều miễn phí. Chỉ cần đăng nhập hàng ngày là nhà phát hành sẽ cung cấp cho bạn một số tiền ảo. Sử dụng số tiền trên một cách hiệu quả là có thể chơi game thoải mái cả ngày rồi.

Game đánh chắn online đem đến thật nhiều niềm vui đúng không nào. Cùng tải game ngay hôm nay và có những giây phút thoải mái nhất các bạn nhé.

Xem thêm: Top 5 game hay trên IOS dành cho tín đồ của iPhone

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *